Làng Vân truyền thống làm mành đang được gìn giữ

Làng Vân truyền thống làm mành đang được gìn giữ

 

Làng Vân thuộc xã An Khánh, Huyện Hoài Đưc, Thành Phố Hà Nội được biết đến với nghề truyền thống làm mành đã từ lâu đời. Trải qua nhiều biến động, thăng trầm song tới nay nghề truyền thống này vẫn được duy trì không những giải quyết được việc làm cho nhiều lao động.

Mành với tác dụng che nắng gió là một sản phẩm đặc trưng trong không gian kiến trúc Việt.

Cơ sở sản xuất mành của gia đình Ông Lý (Thôn Vân Lũng – xã An Khánh)

Theo Ông Lý cho hay: làm mành là nghề thử công từ mọi công đoan, cưa, chẻ nan , vót nan và đan mành đều cần đến đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của người thợ. Mành có đẹp thì phải chọn những cây già, gióng dài, có được như thế mành mới được bền. Mành che nắng có đẹp hay không thì nan cần phải chẻ và vót nan đều đẹp, điều đó phụ thuộc vào đôi bàn tay vừa khỏe vừa phải khéo của người làm nghề. Sau khi đã chọn được những cây đủ tiêu chuẩn để làm , sẽ được cắt ra từng đoạn theo kích thước các loại mành, pha ra từng mành rồi chẻ thành từng nan đều nhau.

Để đạt được chất lượng tốt, với độ bền cao của chiếc mành, nan mành sau khi chẻ sẽ được ngâm trong nước vài ngày rồi vớt lên vót và phơi cho khô sau đó mới tiến hành đan.

Đan thành chiếc mành là công đoạn cuối cùng, từ trẻ nhở đến người già ai cũng có thể làm được, quan trọng nhất là thao tác phải nhanh và đan phải chặt.

Để chiếc mành che nắng mưa ngoài trời được bền đẹp hơn còn phụ thuộc vào sử dụng loại dây để đan mành, hiện tại có rất nhiều loại dây khác nhau để đan mành như dây cước đen, dây dù(dây dù cũng có rất nhiều loại dây dù tốt, dây dù thường) . Điều này phụ thuộc vào giá thành của mành mà đan với loại dây khác nhau.Để mành được đẹp hơn sau khi hoàn thành ta có thể phun thêm một lớp sơn.

Nghề làm mành tre che nắng của làng Vân vẫn đang được duy trì từng ngày, sản phẩm ngày càng được làm tỉ mỉ, tinh tế đáp ứng nhu cầu thị trường khó tính của xã hội hiện đại.

Hiện nay lao động chính và chủ yếu là những người ngoài độ tuổi lao động, các em học sinh….. tranh thủ là lúc nhàn rỗi, tăng thu nhập cho gia đình.Sản phẩm làm ra có mành nan to, mành nan nhỏ, mành nhựa , mành tre trúc nan tăm, mành tre trúc nan cật… dùng để che ruồi muỗi, che bụi, che nắng che mưa , trang trí nội thất....

Mành được bày bán tại nhiều hộ gia đình

Nhiều năm gần đây, xu hướng bài trí nhà theo nếp xua dần được khôi phục đặc biệt là ở những nhà hàng, quán caffe, các khu resort, các khu phố cổ, nhà riêng, nhà cổ…… Sự kết hợp cái lộng lẫy, sang trọng của kiến trúc hiện đại với nét cổ điển, trầm mặc của những chiếc mành tre dân dã tạo nên một không gian thoáng đãng với ánh sáng tự nhiên, mang lại cảm giác thoải mái, thư thái và bình dị của chốn thôn quê giữa lòng thành phố.

 

Mành Tre Trúc Hà Nội

Mành Tre Hà Nội cung cấp các sản phẩm mành tre che nắng chất lượng với giá hợp lý

Liên Hệ: 0903.238.962

Tư Vấn: 0936.150.838

Mạng xã hội

Facebook

DMCA.com Protection Status